Thêm 1 quốc gia có thể bị FIFA cấm tham dự World Cup 2026

08:43 | 27/03/2025
FIFA được cho là đã đe dọa cấm một quốc gia tham dự các giải bóng đá quốc tế cũng như World Cup 2026.

Ngoài các quốc gia đồng chủ nhà Canada, Mexico và Hoa Kỳ, 4 quốc gia khác đã giành quyền tham dự World Cup 2026. Đó là Nhật Bản và Iran tại khu vực châu Á, Argentina tại Nam Mỹ và New Zealand tại châu Đại dương.


World Cup 2026 sẽ chứng kiến sự gia tăng số lượng quốc gia tham dự từ 32 lên 48, mang đến cho các quốc gia được gọi là "nhỏ hơn", theo thuật ngữ bóng đá, cơ hội lớn hơn bao giờ hết để giành quyền tham dự.

Tuy nhiên, một số quốc gia sẽ không tham dự World Cup do lệnh đình chỉ của FIFA. Nga bị cấm do cuộc xung đột quân sự với Ukraine vào năm 2022, trong khi Pakistan và Congo bị loại khỏi vòng loại do lỗi hành chính và sự can thiệp của bên thứ ba.


Nhưng một quốc gia khác - gần đây đã thi đấu với Nga trong một trận giao hữu - giờ đây có thể bị cấm tham dự World Cup. Theo Soccer24.zw, FIFA đã viết thư cho Liên đoàn bóng đá Zambia để cảnh báo rằng họ có thể bị đình chỉ hoàn toàn khỏi việc thi đấu các giải bóng đá quốc tế.


Soccer24.zw - một tên miền được sử dụng tại quốc gia châu Phi láng giềng Zimbabwe - đưa tin rằng Hội đồng thể thao quốc gia Zambia (NSCZ), một tổ chức chính phủ, ban đầu đã viết thư cho FIFA để kêu gọi thành lập một cơ quan bầu cử độc lập và "xem xét kỹ lưỡng quy trình bầu cử của Liên đoàn bóng đá Zambia".


Các quy định của FIFA cấm ảnh hưởng của bên thứ ba trong các vấn đề bóng đá của một quốc gia, bao gồm cả từ các cơ quan chính phủ.



Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Zambia, Andrew Kamanga, hy vọng FIFA không ra quyết định phạt


Vào tháng 2, chủ tịch Liên đoàn bóng đá Zambia Andrew Kamanga đã được trao nhiệm kỳ thứ ba mà không có đối thủ cạnh tranh. Lý do là bởi 8 ứng cử viên khác bị loại vì không "đáp ứng các yêu cầu của hiến pháp".


Tuy nhiên, sau khi đưa ra kháng cáo độc lập, 4 ứng cử viên đã được đảo ngược tư cách của họ. Cuộc bầu cử sẽ diễn ra từ ngày 15/3 đến ngày 29/3, với cuộc họp chung của Liên đoàn bóng đá Zambia được lên lịch vào ngày hôm sau.


Bức thư của FIFA có đoạn: "Chúng tôi muốn nhắc nhở các bạn rằng mọi liên đoàn thành viên của FIFA đều có nghĩa vụ theo luật định phải quản lý công việc của mình một cách độc lập và không chịu ảnh hưởng không đúng mực từ bên thứ ba, bao gồm cả các cơ quan chính phủ".


"Bất kỳ hành vi vi phạm nghĩa vụ nào cũng có thể dẫn đến các biện pháp trừng phạt được quy định trong luật lệ của FIFA. Do đó, nếu ủy ban chuyển tiếp thực sự được thành lập, FAZ sẽ có nguy cơ vi phạm các điều khoản luật định nêu trên".


"Nếu điều này xảy ra, FIFA sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc đệ trình vấn đề này lên cơ quan ra quyết định có liên quan để xem xét và quyết định, trong đó cũng có thể bao gồm cả việc đình chỉ FAZ".


Trong khi đó, Kamanga khẳng định rằng FIFA sẽ không cấm Zambia tham gia các giải bóng đá quốc tế. "Lý tưởng nhất là không nên", ông nói. "Bởi vì đối với tôi, tôi tin rằng, với FIFA, chúng tôi đã có lộ trình và đã thống nhất vào tháng 12 trong chương trình đó là sẽ tổ chức bầu cử từ ngày 15/3 đến ngày 29/3".


"Tất nhiên, đã có nhiều cách giải thích khác nhau. Nhưng cuối cùng, như bạn có thể mong đợi, FIFA chỉ giải quyết vấn đề với các thành viên. Chúng tôi hy vọng rằng vấn đề này sẽ được giải quyết kịp thời. Nhưng sẽ rất buồn nếu chúng tôi phải chịu sự trừng phạt của FIFA, điều mà tôi hy vọng sẽ không xảy ra. Tôi nghĩ rằng mọi người cần tìm được tiếng nói chung".


Zambia hiện đang được huấn luyện bởi cựu HLV Chelsea và West Ham là Avram Grant. Cầu thủ ngôi sao của họ là tiền đạo Patson Daka của Leicester, người đã ghi được 21 bàn thắng trong 47 lần khoác áo đội tuyển quốc gia.


Zambia vẫn có thể đủ điều kiện tham dự World Cup thông qua vòng loại châu Phi - từ một bảng đấu đang gặp phải nhiều vấn đề khác nhau. Theo đó, Eritrea đã rút khỏi vòng loại trước khi bắt đầu vì lo ngại rằng các cầu thủ của họ sẽ xin tị nạn chính trị ở nước ngoài, trong khi Congo đã rút lui sau 3 trận đấu đã diễn ra sau lệnh đình chỉ của FIFA.


Zambia còn 4 trận đấu nữa trong bảng đấu và hiện đang kém Niger 3 điểm, đội chiếm vị trí thứ hai và cuối cùng để có thể giành quyền vào vòng tiếp theo.

Nguồn: BONGDAPLUS

Bình luận

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài

Tin liên quan

Hai Long 'khoác áo' Werder Bremen

Các giải khác
01/04/2025 09:48

CLB Hà Nội đăng tải thông tin tiền vệ ĐT Việt Nam Nguyễn Hai Long khoác áo SV Werder Bremen. Tuy nhiên, đây cuối cùng chỉ là một trò đùa vui ngày Cá tháng Tư.

SLNA thay đổi thế nào trong chặng nước rút?

Các giải khác
01/04/2025 09:47

Vượt qua Đồng Tháp vào bán kết Cúp QG 2024/25 là cú hích tinh thần cho SLNA, nhưng HLV Phan Như Thuật khẳng định V.League mới là ưu tiên, khi đội bóng xứ Nghệ vẫn chật vậ...

Solskjaer trở thành người hùng ở Thổ Nhĩ Kỳ

Các giải khác
01/04/2025 09:45

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ấn tượng với cách HLV Ole Gunnar Solskjaer mang tới sự hiệu quả đáng ngạc nhiên cho Besiktas ở mùa giải này.

Tiền đạo ĐT Việt Nam dứt dây chằng, nghỉ 6-8 tháng

Các giải khác
01/04/2025 09:42

Tiền đạo của ĐT Việt Nam và Bình Dương - Bùi Vĩ Hào dự kiến phải nghỉ thi đấu từ 6 đến 8 tháng do bị đứt dây chằng cổ chân.

Sane lên tiếng về tương lai sau cú đúp ngoạn mục

Các giải khác
29/03/2025 23:40

Sau khi lập cú đúp trong trận thắng vừa qua trước St.Pauli, ngôi sao Bayern, Leroy Sane đã lên tiếng về tương lai của mình.

Julian Alvarez kêu gọi thay đổi luật đá phạt 11m

Các giải khác
29/03/2025 19:38

Tiền đạo Julian Alvarez kêu gọi UEFA thay đổi luật sau quả phạt đền gây tranh cãi bị từ chối trong trận thua ở loạt sút luân lưu của Atletico Madrid trước Real Madrid mà ...

Diego Simeone cáo buộc UEFA thiên vị Real Madrid

Các giải khác
30/03/2025 23:36

HLV Diego Simeone đã cáo buộc UEFA "quyết định" trận thua của Atletico Madrid trước Real Madrid ở Champions League, sau khi quả đá luân lưu của Julian Alvarez bị từ chối.

Amad Diallo báo tin vui cho MU

Các giải khác
30/03/2025 23:34

MU có thể chào đón sự trở lại của Amad Diallo sau chấn thương dài hạn vào một thời điểm nào đó trong tháng 5.

Kết quả SLNA 2-1 Đồng Tháp: Sông Lam oằn mình vào bán kết

Các giải khác
30/03/2025 23:26

SLNA giành quyền vào chơi bán kết Cúp QG 2024/25 sau chiến thắng 2-1 đầy vất vả trước đội hạng Nhất Đồng Tháp trên sân Vinh tối 30/3.

Kết quả Bournemouth 1-2 Man City: Man City vào bán kết FA Cup

Các giải khác
31/03/2025 07:19

Ở trận đấu giữa Bournemouth vs Man City tại tứ kết FA Cup 2024/25, đội khách nhờ các pha lập công của Haaland và Marmoush đã ngược dòng thắng 2-1 trong hiệp 2. Nhờ đó, Ma...

Bảng xếp hạng

Câu lạc bộ Trận Hiệu số Điểm

Kết quả

EURO 2024
01/04/2025