Paella: Món cơm hải sản này rất đặc biệt, nấu trên một cái chảo to đùng thường là theo "cảm hứng" của đầu bếp hoặc truyền thống của vùng đất. Bắt nguồn từ Valencia, paella (đọc là "pa-ê-a" nhé, hai chữ "ll" là câm) và theo thổ ngữ Valencia là "chảo", nó là một thứ hỗn hợp theo phong cách tự do gồm có hải sản, thịt, rau, đôi khi đậu, có khi lại có cả thịt (thường là thịt gà), và màu vàng của cơm là do bột nhụy hoa nghệ tây tạo nên.
Gạo để nấu món này cũng là một loại gạo đặc biệt mà người Hồi giáo sống trên bán đảo Iberia đã trồng cả nghìn năm trước. Nó khá là rời, không dễ ăn nếu bạn chỉ quen cách nấu cơm kiểu lúa nước châu Á. Nhiều người gọi đây là "cơm rang Tây Ban Nha" vì nó được nấu trên bếp lửa to, nhưng thực ra không hẳn vậy, vì cơm vẫn ướt, trộn lẫn đủ các thứ gia vị và hải sản sống kết hợp cùng, nên thực ra mà nói là không hẳn dễ ăn với những ai bụng bã không tốt.
Mình thì không vấn đề gì, có lần ra đảo Mallorca (cách Barcelona 45 phút bay) ngồi ăn tù tì hết 1/4 cái chảo! Món này ăn thẳng vào chảo, khỏi lấy ra đĩa làm gì. Vắt thêm ít chanh vàng nữa thì đúng là thơm hết sảy. Vì paella có hải sản, nên nếu ăn nó và uống cùng một (vài) ly vang trắng (Chardonnay chẳng hạn) thì tuyệt ngon!
Món Jamon Iberico nổi tiếng của Tây Ban Nha
Jamon Iberico: Jamon (đọc là "Ha-môn") chính là giăm bông Tây Ban Nha, món ăn cực kỳ nổi tiếng tại xứ sở bò tót. Nó là đùi lợn xông khói được muối theo cách truyền thống, và treo lên để bảo quản được lâu. Mình nhớ có lần hai vợ chồng chui vào một quán ăn cực nổi tiếng ở Sevilla, đã suýt ngất khi thấy khoảng 100 cái đùi hun khói treo lơ lửng trên trần quán. Gọi mỗi thứ ngon nhất một chút rồi đợi chủ quán lấy máy cắt đùi lợn cho các lát jamon ấy vào những cái đĩa, vừa ăn vừa uống với bia Tây Ban Nha, trời ơi là đáng sống!
Sangria: Bắt nguồn từ chữ “sangre”, trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “máu” (màu của nó đỏ rực thế kia cơ mà), nó có 3 loại truyền thống, nhưng có rất nhiều biến thể khác nhau tuỳ vùng và tuỳ cảm hứng của người pha chế. Sangria thường uống lạnh với đá, có vang đỏ (hoặc rượu brandy) cùng với các lát hoa quả tươi như nho, táo, đào...uống rất mát, thơm tho, lại có vẻ gì đấy khá nồng nhiệt kiểu Nam Âu. Uống nhiều không say, nhưng có thể làm buồn ngủ và nhanh đi toilet.
Tapas: Là món khai vị tổng hợp trong ẩm thực Tây Ban Nha, ăn lai rai cả ngày, nhưng thường được dùng giữa hai bữa ăn chính. Khách du lịch đến Tây Ban Nha ăn nhiều loại cùng lúc có thể thành bữa chính luôn (giống như mình có lần đã ăn như thế ở San Sebastian, xứ Basque thuộc Tây Ban Nha), khi trong các quán tapas truyền thống (có bán kèm bia hoặc rượu vang) có hàng chục loại tapas khác nhau (Có điều, ở xứ Basque, nơi mình ghé qua, người ta lại gọi tapas là pintxos, nghĩa là cái tăm, chỉ cái tăm là thứ đâm xuyên qua các thứ để cho chúng đỡ rơi!).
Tapas là gì? Món ăn chơi này có thể là những món đồ lạnh như pho mát trộn dầu ôliu, đồ ăn nguội, các loại xúc xích, thịt hun khói, giăm bông đặt trên những mẩu bánh mì nướng hoặc cũng có thể những món ăn nóng như mực chiên, cá chiên (thường là mặn, nhưng để uống với bia mà!). Mấy thứ này ăn kèm với quả ôliu cho đỡ ngấy. Có cả trăm loại tapas khác nhau, tuỳ vùng, và đương nhiên, tuỳ khả năng sáng tạo của các bác chủ quán, mà ở Tây Ban Nha, bác chủ quán và đầu bếp nào cũng rất dễ thương.
Đấy là 4 thứ đồ ăn mình khoái nhất, đến Tây Ban Nha kiểu gì cũng ăn. Còn nhiều thứ hay ho nữa, như cafe con leche (cafe sữa, với vị cafe khá đậm, và sữa cũng nhiều) hay gazpacho (súp lạnh truyền thống Tây Ban Nha, làm từ cà chua chín, dầu ôliu, dưa chuột...ăn kèm với bánh mì nướng tỏi hoặc giăm bông). Mỗi vùng của Tây Ban Nha lại có những nét đặc trưng ẩm thực riêng, vùng nông thôn, miền núi và ven biển rất khác nhau, nhưng nói chung là ngon, ngon một cách đáng ngưỡng mộ.
HLV đội tuyển Tây Ban Nha Luis Enrique sinh ra ở Gijon (đọc là "Hi-hôn"), thuộc xứ Asturias, phía Bắc Tây Ban Nha và nhìn ra Đại Tây Dương. Đồ ăn xứ này rất ngon, với phó mát Cabrales, một loại pho mát có mùi nặng, và khi ăn, ta có thể uống cùng với nước trái cây lên men. Đậu hầm Asturias, món hầm truyền thống với đậu trắng, các loại xúc xích Tây Ban Nha như chorizo, morcilla và thịt lợn cũng rất tuy. Cá hồi của vùng Asturias, được bắt từ các con sông của vùng này, cũng rất chi là ngon.
Thôi, mình chỉ tả đến đây thôi, vì thấy cồn cào ruột lắm rồi. Chỉ mong hết dịch nhanh để quay lại châu Âu, trong đó có Tây Ban Nha, một nơi rất đáng yêu...
Bài viết đã được xin phép từ BLV Trương Anh Ngọc
https://www.facebook.com/truonganhngoc/posts/10225799205148419
Cựu thủ môn của Arsenal và Juventus, Wojciech Szczesny, đã chính thức ký hợp đồng có thời hạn 1 năm với Barca sau chấn thương dài hạn của Marc-Andre ter Stegen.
Trước thềm EURO 2024, Ronaldo tuyên bố "mỗi trận đấu giờ đây là một món quà". Và quả thật, anh đang tận hưởng từng giây, từng phút trên sân.
Ở Hamburg, người ta phát khùng vì anh, Ronaldo
MU đã trải qua thất bại ngược 2-3 trước Dortmund ở trận giao hữu diễn ra sáng nay (31/7), với điểm nhấn là màn trình diễn thảm họa của hàng thủ. Nhìn thì tưởng không nghi...
HLV Andries Jonker của ĐT nữ Hà Lan đặt mục tiêu thắng đậm ĐT nữ Việt Nam. Nhưng ông thừa nhận điều này không dễ dàng, khi đoàn quân của HLV Mai Đức Chung phòng ngự rất t...
Đến thời điểm này, nhóm trụ hạng của V.League 2023 đã có 3 cái tên đã cập bến an toàn là SLNA, HAGL và Khánh Hoà. Vì thế, chiếc vé trụ hạng chỉ còn là cuộc chiến của B.Bì...
“Đam mê số 1 của anh ấy là tiền, sau rồi mới đến bóng đá. Mọi thứ anh ta làm đều hướng đến tiền bạc”, đó là một nhận định về con người thật của Lionel Messi trong bài xã ...
HLV Daniel Pacheno của Lank FC đã khuyên ĐT nữ Bồ Đào Nha phải cảnh giác với Huỳnh Như và ĐT nữ Việt Nam.
ĐT Mỹ là nhà vô địch của 2 kỳ World Cup gần đây nhất, thu hẹp khoảng cách với các đội mạnh nhất ở châu Âu. Nhưng liệu họ có phải là đội tuyển mạnh nhất thế giới?
Câu lạc bộ | Trận | Hiệu số | Điểm |
---|